Lên đầu trang

Xu hướng 5 tỷ mua nhà phố

Iforum.com.vn Diễn Đàn Đầu tư xin gửi đến cộng đồng một bài viết của tác giả Vi Phan về “Xu hướng mua nhà phố 5 tỷ”.

Lúc trước mình có bài viết mua nhà phố 2 tỷ và 4 tỷ, nay thấy anh chị em có vẻ có tiền nhiều hơn trước hay yêu cầu mua nhà phố 5 tỷ mua ở đâu. Trước mắt mình sẽ tư vấn toàn bộ bức tranh về giá, nhưng hoàn toàn không thể chính xác hơn được, chỉ ở mức 85% vì giá trị nhà phố nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố ngoài cái tính chất bắt buộc phải vị trí đẹp mới mắc.

Cách đây hai năm các bạn cầm 5 tỷ sẽ vô vàn lựa chọn nhà các quận, lúc đó mình lại có yêu cầu mua nhà 3 tỷ rất nhiều. Cho đến hôm nay mình lại nhận yêu cầu mua nhà từ 5 tỷ đến 6 tỷ rất nhiều.

Cũng như tâm lý cách đây hai năm 3 tỷ khách lại muốn mua hẻm xe hơi và diện tích 40m2 lại có kết cấu hai lầu.  Mình chỉ biết câm nín và khóc nhiều thứ tiếng. Vậy suy ra giá trị hiện tại phải nói là từ 3 tỷ thành 5 tỷ và 5 tỷ thành 8 tỷ, mình đang nói ở cái mốc dễ chịu nhất và dễ mua nhà nhất nhé.

Cuối cùng 5 tỷ mua được gì?

Quận trung tâm như Quận 3,10, Phú Nhuận, Bình Thạnh.... Ồ dc nha bạn nếu có yêu cầu sau đây thì có nhà bạn nhé: Nhà hai sẹc; Hẻm 2m5 đến dưới 3m; Trệt lửng lầu hoặc hai lầu; Có 29m2 trở lại.

Cái này mới quan trọng nữa nè, đó là chiều ngang nhà. Nếu có cùng 30m2 đất dc công nhận thì nhà 2m8 x 10m7 nó rẻ hơn 3x10 nhé. 4x7m5 5x6 lại có giá hơn chút nữa.

Phân ra hai vế cho bạn dễ hình dung: ( nhắc lại cho bạn nhớ mình đang nói nhà phố trung tâm nhé) Xác nhà: từ 1 tỷ 2 đến 800 triệu tùy kết cấu. Giá đất hẻm: trung bình từ 90tr (hẻm hai sẹc và sâu bên trong), đến 130tr/m2 cho các quận trung tâm. Vị chi đất 30m2 có giá từ 2,7tỷ đến 4 tỷ.

Làm sao có tiền mà mua nhà phù hợp là một trong những lý do khiến người mua nhà cân nhắc.

Khấu hao (có nội thất,nhà mới sửa) lên xuống bằng với giá thị trường là một căn 5 tỷ như mình phân tích như trên.  Muốn nhà hẻm xe hơi có diện tích lớn hơn chút thì bạn nhân 30% đến 50% nhé. Nó tỷ lệ thuận với dữ liệu mình đưa ra. 8 tỷ thì mua 45m2 hẻm xe hơi ,Trệt hai lầu sân thượng.

Cơ hội nằm ở đâu và thị trường nằm ở đâu với tâm thế giá nhà đất đang quá tầm với như thế này.  Giá nhà các quận trung tâm lên cao chỉ sau vài năm thấy rõ, các nhà đầu tư từ 3 tỷ phải nhảy lên làm 5 tỷ và từ 5 tỷ lên 8tỷ, nó vô tình tạo nên phân khúc giá rõ rệt chỉ sau vài năm đầu tư.

Đẩy làn sóng an cư ở trung tâm ra vùng giáp ranh bởi nhà trong trung tâm quá kinh tế mà nhà lại nhỏ.

Càng trung tâm thì mình ví von cho vui là cái toilet đặt ngay phố đi bộ Nguyễn Huệ đã bằng cả gia tài khi mua một căn nhà ở Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân.....

Vì công ăn việc làm vì có thói quen đi lại ko quen bước qua sống quận khác đành chấp nhận sống chật lại tìm kiếm cơ hội giàu nhanh hơn để đổi cơ ngơi.

Chính xác các bạn đã bị đẩy từ trung tâm ra các quận ven và có sự giản cách dân rõ rệt. Quận 12 ,Hoóc Môn, Bình Tân, Bình Chánh được mua nhiều hơn các bạn lại tưởng sốt nhưng thật ra bạn bị đẩy ra xa đó thôi.

Hai thái cực giá bạn nghĩ nên mua nhà 5 tỷ ở trung tâm hay 5 tỷ mua ở ven trung tâm.

Thay đổi chỗ làm?; Thay đổi thói quen sinh hoạt?

Cuối cùng bạn tích cóp để phục vụ chỗ ăn chỗ ở cho bạn hay chỗ ăn chổ ở phục vụ nhu cầu kiếm tiền của bạn?

Đắng đo lắm chứ.

Cầm cục tiền 5 tỷ thấy cái nhà 40m2 ở trung tâm thì mừng húm nghe dc cái diện tích to đùng khoái rồi nha, nhưng nhìn cuốn sổ thì ối giồi ôi bị quy hoạch hết phân nữa hoặc sổ méo mó đủ các đường mà hẻm thì có 1m5.

Lại buồn thiu cầm cục tiền 5 tỷ đi kiếm chỗ khác, lay hoay mất thêm 6 tháng chưa kiếm được căn nhà nào khác đành qua lại chỗ cũ hỏi thì lại ối giời ôi nó bán 6 tỷ.

Đành thôi hạ thấp cái ảo tưởng nhà đẹp xinh thoải mái đá banh bóng rổ bóng chuyền trong nhà lại, để mua căn có cái ô vuông sân thượng tối tối ngồi tập Yoga tịnh tâm, không còn chửi giá đất giá nhà nữa. Do tâm mình mong muốn quá trời quá đất.

Cái giá của sự ảo tưởng là cái giá rất rẻ mà cái gì rất rẻ thường đến từ bài đăng bán đất nền ở tỉnh.  Cái giá của sự tỉnh táo là một tháng cầm tiền đi mua nhà không được.

Khuyên bạn chân thành đừng hy vọng bạn mua được nhà rẻ mà hãy hy vọng mua dc căn nhà chuẩn pháp lý giá tốt không cao và không bị lỗi. Nhiêu đó thôi cám ơn trời đất rồi, vì bạn an cư lâu dài sau này lúc muốn đổi cơ ngơi thì lại ối giời ôi tui mua bị dính khá nhiều lỗi làm sao bán. Rồi đỗ thừa ai đây?

Chúc bạn tỉnh táo khi có 5 tỷ!

Theo tác giả Vi Phan

Link gốc: https://www.facebook.com/groups/bdscongdong/permalink/822806455017209/

Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan

Tải ứng dụng Iforum
Chức năng đang hoàn thiện
Tải ứng dụng Iforum International
Chức năng đang hoàn thiện