Lên đầu trang

Tỉnh Long An: Siêu dự án Dragon Pearl chưa thi công hạ tầng đã bán hàng

Iforum.com.vn Mặc dù dự án chưa đủ điều kiện mở bán, nhưng chủ đầu tư vội bắt tay với đơn vị phân phối vượt mặt chính quyền, kí kết giao dịch, có dấu hiệu huy động vốn trái phép từ nhiều khách hàng tại dự án Dragon Pearl.

Chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, thiếu hồ sơ pháp lý là câu chuyện không còn quá mới ở các dự án. Khi tiềm lực tài chính còn hạn chế sẽ nảy sinh các hình thức huy động vốn dưới các vỏ bọc ký quỹ, đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng tư vấn dịch vụ. Bằng cách thức này chủ đầu tư đã đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Qua khảo sát nghiên cứu về thị trường bất động sản tại tỉnh Long An, phóng viên Tạp chí Ngày mới online được tiếp cận thông tin mở bán nhà ở tại dự án Dragon Pearl.

Được biết, dự án Khu dân cư Đức Hoà Đông được đưa ra thị trường với tên thương mại là Dragon Pearl toạ lạc tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dự án do Công ty Công ty CP Bất động sản Đức Hoà Đông làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Bất động sản Phúc Thịnh Land và Công ty CP Tư vấn và đầu tư Bến Thành là đơn vị phân phối.

Lễ ký kết hợp đồng hợp tác phát triển và phân phối dự án Dragon Pearl giữa Công ty Đức Hoà Đông và Công ty Phúc Thịnh Land, Công ty Bến Thành Invest
Lễ ký kết hợp đồng hợp tác phát triển và phân phối dự án Dragon Pearl giữa Công ty Đức Hoà Đông và Công ty Phúc Thịnh Land, Công ty Bến Thành Invest

Dự án Dragon Pearl có quy mô gần 49 ha, cung ứng cho thị trường 1.768 sản phẩm đất nền và 1 khu chung cư dạng nhà ở xã hội có 178 căn. Giá mỗi lô đất tại dự án giao động khoảng 15-16 triệu đồng/m2, có diện tích từ 80-200m2.

Tìm hiểu về dự án, phóng viên được nhân viên kinh doanh Công ty Phúc Thịnh Land tư vấn: “Hiện bên em đang cho khách đặt giữ chỗ với số tiền 50 triệu đồng. Tháng 1/2022 đóng tiếp 35%, còn lại khách sẽ chi trả phần còn lại trong vòng 12 tháng”.

Khi phóng viên thắc mắc về pháp lý, người này cho biết dự án đã đầy đủ pháp lý. Thế nhưng, được biết dự chưa được Sở Xây dựng tỉnh Long An cho phép mở bán, huy động vốn từ khách hàng.

Ghi nhận thực tế, Dragon Pearl chưa có dấu hiệu hoàn thành những hạng mục hạ tầng cơ bản. Tuy nhiên việc bán hàng vẫn diễn ra công khai trên các sàn giao dịch bất động sản cũng như từ chính đội ngũ kinh doanh của các đơn vị phân phối.

Hơn nữa, tại Văn bản số 8123/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Đức Hoà Đông thể hiện rõ: Yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và xây dựng nhà ở để bán.

1.	Thực tế dự án Dragon Pearl chưa hoàn thiện hạ tầng, nhưng đã ký kết hợp đồng và huy động vốn từ khách hàng
Thực tế dự án Dragon Pearl chưa hoàn thiện hạ tầng, nhưng đã ký kết hợp đồng và huy động vốn từ khách hàng

Điều này khiến dư luận bức xúc về dấu hiệu coi thường luật pháp, coi thường chính quyền tỉnh Long An của Công ty Đức Hoà Đông, Công ty Phúc Thịnh Land và Công ty Bến Thành Invest.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết: Theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành, các loại hợp đồng có tên như: Hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay, thoả thuận giữ chỗ, ... là hợp đồng dân sự, phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên khi tiến hành ký kết.

“Ngoài ra, Chính phủ cũng có quy định về việc cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án. Như vậy, mặc dù khi ký kết các hợp đồng có tên nêu trên là dựa trên sự tự nguyện của các bên nhưng xét về nội dung thì có thể hiện dấu hiệu vi phạm các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở… Vì thế có dấu hiệu các hợp đồng này là bất hợp pháp”, Luật sư khẳng định.

Cũng theo Luật sư Trúng, tại Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn để phát triển nhà ở thì phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án (đối với nhà ở liền kề/thấp tầng) và chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán; phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người dân, tránh xảy ra tình trạng giao dịch mua bán bất hợp pháp, huy động vốn trái phép tại dự án Dragon Pearl, đề nghị UBND tỉnh Long An, Sở Xây dựng tỉnh Long An, UBND huyện Đức Hoà và các ban, ngành sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị, tổ chức, các nhân liên quan.

Theo Ngaymoionline

Link gốc: https://ngaymoionline.com.vn/tinh-long-an-sieu-du-an-dragon-pearl-chua-thi-cong-ha-tang-da-ban-hang-28486.html

Ý kiến bạn đọc
Tải ứng dụng Iforum
Chức năng đang hoàn thiện
Tải ứng dụng Iforum International
Chức năng đang hoàn thiện