Lên đầu trang

Nhà tái định cư: An cư, khó…lạc nghiệp

Iforum.com.vn Giải tỏa nhà ven và trên kênh rạch là một trong những dự án chỉnh trang đô thị được TP.HCM chú trọng thực hiện, theo đó hàng nghìn hộ dân nằm trong diện giải tỏa sẽ được bố trí tái định cư trong những căn hộ chung cư khang trang. Nhưng không ít dự án tái định cư không đảm bảo chất lượng sống của người dân.

Cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) được đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng, trên khu đất hơn 30 ha với gần 2.000 căn hộ và 529 nên đất. Dự án xây dựng năm 2010 nhằm bố trí tái định cư cho người dân các quận 1, 6, 8, 11,…bị giải tỏa. 

Dù khu tái định cư này đã đưa vào sử dụng từ lâu, thế nhưng nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng nơi đây còn thiếu, đường xá xây dựng dở dang cùng với đó là tình trạng xuống cấp, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân nơi đây.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) hiện nay cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện

con đường dẫn vào khu chung cư Vĩnh Lộc B mịt mù bụi đất, mặt đường lồi lõm khiến xe máy “nhảy như ngựa”. Bên trong khu chung cư là không khí vắng lặng khác thường. Theo quan sát của chúng tôi, hiện chung cư chỉ một vài block là có người đến ở, phần lớn còn lại các block đang bỏ không.

Nhiều block nhà cây cỏ dại mọc xâm lấn hết lối đi ra vào. Các block nhà thuộc lô A, hiện chưa có người vào ở nhưng đã xuất hiện nhiều dấu hiệu hư hỏng. Tại block A1, A2, A3 phía trước đã bị cỏ dại bao quanh, dưới chân tòa nhà dễ dàng quan sát các vết nứt rõ, chạy dài. Nhiều lô chung cư chưa có người ở, lớp sơn bên ngoài đã xuất hiện dấu hiệu bong tróc, phai màu loang lổ, bụi bám đầy cầu thang, khóa cửa, tay vịn gỉ sét. Hơn nữa, hồ nước sinh hoạt ngầm của khu dân cư hiện vẫn chưa lót gạch men, rất nhiều hộ dân đang phải sử dụng nguồn nước vẫn chưa đảm bảo vệ sinh mỗi ngày. 

Ông Phạm Công Vàng (60 tuổi), cho biết các block nhà này là những căn vừa được xây mới nhất nhưng đã xuống cấp nhanh chóng, người dân sống nơi đây ai cũng thấp thỏm lo sợ. 

“Thấy vết nứt dưới móng các tòa nhà ngày càng to ra, người dân ở đây ai cũng sợ. Lúc đầu khi được tái định cư lên đây cứ nghĩ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp, dân cư sống đông đúc, thế nhưng cơ sở hạ tầng nơi đây ngày càng xuống cấp, buổi tối cũng chẳng dám ra đường vì nhiều đoạn đèn đường đã hư hỏng, tối om” – ông Vàng cho biết.

Bà Bùi Thị Nhỏ (56 tuổi, trú tại căn hộ C305) cho hay, nhiều người lên nhìn thấy khu chung cư vắng lặng, nhếch nhác thế này đều không muốn ở. Nguyên nhân là do khu tái định cư này quá xa so với trung tâm thành phố cũng như chỗ làm việc của nhiều người. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng, tiện ích của khu chung cư còn nhiều thiếu thốn, đường dẫn vào vẫn là đường đất trời nắng thì bụi bặm, mưa thì lầy lội. Hơn nửa, nhiều khu bỏ hoang cỏ mọc mất vệ sinh, chung cư lại không có thang máy.

Bán nhà tái định cư do không có việc làm

Khi được hỏi về đời sống sau khi tái định cư, ai nấy đều ngán ngẩm cho biết đa phần người dân đều có cuộc sống khó khăn. Bởi nơi ở mới quá xa chỗ cũ, công việc của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều.

Con đường dẫn vào khu tái định cư xây dựng chưa hoàn thiện, mặt đường lồi lõm

Bà Huỳnh Thị Kim Lan cho hay, khi được chuyển về khu tái định cư Vĩnh Lộc B, gia đình bà vui mừng khôn xiết vì thoát khỏi căn nhà tồi tàn nằm dọc bờ sông (thuộc phường 4, quận 8). Căn hộ mới rộng 40m2 thoáng mát, sạch sẽ, cả cuộc đời làm thuê, làm mướn bà có nằm mơ cũng không thấy. Thế nhưng, với các khoản tiền đóng hàng tháng, hiện nay gia đình bà không có khả năng trang trả nổi. 

“Đưa dân về đây tái định cư giống như “đem con bỏ chợ”. Chẳng làm ăn buôn bán gì được, tôi mở quán cà phê, nhưng cả ngày chỉ có vài người hàng xóm ghé uống. Ba người con của tôi đều làm việc trong nội thành, tờ mờ 5 giờ sáng đã phải đi, về đến nhà cũng tầm 7 - 8 giờ tối, đi làm xa cực lắm nhưng ở quanh đây đâu có chuyện gì làm để mà sống” – bà Lan than.

Cũng với tình cảnh tương tự, bà Bùi Thị Tuyết (nhà số 302 block B1.3) trước đây bán bún ở chợ Phạm Thế Hiển kể: “Nhà tôi 9 người, chồng bị tai biến, 3 đứa con đi làm ở quận 8, tôi ở nhà chăm sóc 4 cháu nhỏ và lo cơm nước cả nhà. Nhớ nghề cũ, tôi định sắm gánh bún ra bán nhưng nghĩ lại ở đây bán cho ai ăn, nên thôi. Căn hộ của tôi, Nhà nước bán giá 332 triệu đồng, tôi đóng 58 triệu đồng từ tiền đền bù trước đây, còn lại trả góp, tháng nào giấy nợ cũng đến. Ăn còn không đủ, tiền đâu mà trả”. 

Cũng theo bà Tuyết, lúc trước có nhiều người dân nằm trong diện di dời (đa phần làm lao động chân tay) được chuyển đến đây sinh sống nhưng chỗ ở hiện tại lại không có việc làm ổn định, nên nhiều hộ tái định cư đã sang nhượng căn hộ với giá từ 500 – 600 triệu đồng, bằng hình thức giấy ủy quyền, rồi trở về chốn cũ thuê nhà để ở tiện đi làm kiếm sống. 

Một người dân vừa sang nhượng căn hộ ở block B2, chia sẻ: “Chỉ người già mới ở đây thôi! Nơi đây giống đi kinh tế mới hồi trước vậy, có điều nhà cửa khang trang hơn, nhưng chỉ để ở thôi, không có gì để làm”. 

ĐỨC LINH

Trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP mới đây, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết TP đã và đang triển khai nhiều dự án hạ tầng; hàng nghìn hộ gia đình phải di dời để thực hiện dự án. Ông Tuấn thừa nhận, một khi bị giải tỏa, di chuyển chỗ ở, việc học, việc làm của người dân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng sắp tới để hạn chế tình trạng trên thành phố cần nhận diện xác thực hơn, có kế hoạch toàn diện, kế hoạch và lộ trình cụ thể, có chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm.

Cũng theo ông Tuấn, thời gian tới, cần phải quy định cụ thể về trách nhiệm giữa các sở ngành, địa phương cũ và địa phương mới trong việc giải quyết các quyền lợi cho người dân sau khi tái định cư. Tái định cư không chỉ bố trí cho người dân căn hộ để ở mà còn phải tính đến việc học, việc làm, sinh hoạt đi lại của người dân. Ngoài ra, việc xây nhà tái định cư cũng phải đảm bảo chất lượng công trình. Thực tế có những khu nhà tái định cư không đảm bảo chất lượng về kết nối hạ tầng.

Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan

Tải ứng dụng Iforum
Chức năng đang hoàn thiện
Tải ứng dụng Iforum International
Chức năng đang hoàn thiện