Lên đầu trang

Lưu ý xin giấy phép học tập khi du học Canada

Iforum.com.vn Ngày 11/4 vừa qua, Trung tâm Tư vấn Giáo dục Canada (CEI Vietnam) tổ chức Triển lãm Giáo dục Canada mùa xuân năm 2021 tại Hà Nội với sự quy tụ của hơn 50 cơ sở đào tạo từ cấp mầm non tới cao học.

Tại sự kiện Triển lãm Giáo dục Canada mùa xuân năm 2021, đại diện Tổng lãnh sự quán Canada tại TP HCM giới thiệu phương thức xin cấp giấy phép học tập (study permit) tại "xứ sở lá phong".

Khác với visa, giấy phép học tập là "tấm vé" cho phép người nước ngoài học tập hợp pháp tại Canada trong khoảng thời gian quy định. Trong trường hợp tham gia khóa học dưới 6 tháng như học ngôn ngữ, học hè ngắn hạn, du học sinh không phải xin cấp loại giấy này. Tuy nhiên, nếu du học trên 6 tháng, giấy phép du học là bắt buộc.

Sau khi đã lựa chọn cơ sở giáo dục tại thành phố, bang ở Canada, du học sinh phải đăng ký cấp giấy phép theo ba bước lần lượt là: chuẩn bị hồ sơ cần thiết theo yêu cầu của Tổng lãnh sự quán Canada; lấy dấu sinh trắc học, giấy khám sức khỏe và nộp hồ xét duyệt. Ngoài ra, nếu muốn du học tại tỉnh Quebec, du học sinh phải xin giấy CAQ.

Học sinh lắng nghe tư vấn từ đại diện cơ sở giáo dục Canada

Nếu hồ sơ của thí sinh hợp lệ, Tổng lãnh sự quán Canada sẽ cấp visa và thư giới thiệu cho du học sinh. Tại khu vực hải quan của sân bay Canada, du học sinh sẽ trình visa và thư giới thiệu cho nhân viên xuất nhập cảnh để được cấp giấy phép học tập.

Bên cạnh đó, du học sinh có thể đăng ký du học Canada theo chương trình SDS (Study Direct Stream), chương trình visa ưu tiên dành cho sinh viên tại bốn quốc gia Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines. Đối với chương trình này, các bạn có hai phương án xin cấp giấy phép học tập.

Theo quy định đăng ký của SDS, ứng viên cần sở hữu chứng chỉ IELTS với bốn kỹ năng đều đạt từ 6.0 trở lên, khám sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ. Lưu ý bắt buộc là ứng viên phải nộp học phí cho năm học đầu tiên tại Canada và mua Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo GIC trị giá 10.000 USD. Hồ sơ được đăng ký trực tuyến. Trong trường hợp không đủ điều kiện của SDS, du học sinh chuẩn bị giấy phép học tập theo phương án thông thường.

Ngoài ra, học sinh, sinh viên và gia đình tham gia triển lãm đã gặp gỡ trực tiếp với cựu du học sinh, đại diện các cơ sở giáo dục Canada để tìm hiểu thông tin về hệ thống giáo dục, chương trình học, thủ tục xin thị thực và thông tin học bổng, cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Câu hỏi được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm là cách thức nhập cảnh Canada trước hạn chế đi lại do Covid-19. Đại diện Tổng lãnh sự quán Canada tại Việt Nam cho biết: Trong thời điểm hiện tại, du học sinh quốc tế có thể nhập cảnh Canada nếu có visa, thư giới thiệu từ Tổng lãnh sự quán và trường theo học tại Canada có đủ biện pháp ứng phó Covid-19. Tuy nhiên, nếu một số chương trình học tại Canada bị hoãn hoặc huỷ, nhân viên xuất nhập cảnh có quyền từ chối cho du học sinh nhập cảnh.

Du khách nhập cảnh Canada qua đường hàng không phải làm xét nghiệm Covid-19 tại sân bay. Trong ba ngày sau khi xét nghiệm, du học sinh phải thuê khách sạn gần sân bay để chờ kết quả. Mọi chi phí ăn ở tại khách sạn và làm xét nghiệm do các em tự chi trả.

Nếu kết quả âm tính, các em tiếp tục cách ly tại nhà trong 14 ngày. Du học sinh có thể cài đặt ứng dụng ArriveCan, tương đồng với hệ thống khai báo y tế tại Việt Nam, khi đến Canada học tập và làm việc.

THẢO HƯƠNG
Ý kiến bạn đọc
Tải ứng dụng Iforum
Chức năng đang hoàn thiện
Tải ứng dụng Iforum International
Chức năng đang hoàn thiện