Lên đầu trang

Giám sát việc góp vốn của “siêu doanh nghiệp” 500.000 tỷ đồng

Iforum.com.vn Liên quan tới việc công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đăng ký thành lập với số vốn 500.000 tỷ đồng gây xôn xao dư luận, cơ quan quản lí nhà nước cho biết sẽ “giám sát” chặt chẽ hoạt động góp vốn của doanh nghiệp này.

Mới đây, lãnh đạo Cục Đăng ký Kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết ngay sau khi nhận được thông báo về trường hợp công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) vừa đăng ký thành lập với số vốn 500.000 tỷ đồng (khoảng 21,7 tỷ USD) tại TP.HCM, Cục đã có văn bản gửi Sở KHĐT TP.HCM để yêu cầu rà soát.

Theo đó, Cục Đăng ký Kinh doanh đề nghị cơ quan chức năng TP.HCM rà lại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Việc rà soát cho thấy hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, đủ điều kiện cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Lãnh đạo Cục Đăng ký Kinh doanh cũng nhấn mạnh doanh nghiệp mới đăng ký có số vốn rất lớn và lại đăng ký góp vốn bằng tiền mặt. Do đó, vừa để đảm bảo quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, vừa đảm bảo sự minh bạch và an toàn của môi trường kinh doanh, Cục Đăng ký Kinh doanh đề nghị Sở KHĐT TP.HCM theo dõi việc góp vốn của doanh nghiệp trong 90 ngày, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời Cục Đăng ký Kinh doanh cũng đề nghị Sở KHĐT TP.HCM cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan để tăng cường công tác quản lý Nhà nước với 2 doanh nghiệp trên, theo đúng quy định của pháp luật. Toàn bộ thông tin này cũng được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để tăng cường sự giám sát của cộng đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu có trụ sở chính đặt tại Tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM cho biết đã báo Bộ Công an và Công an TP.HCM về trường hợp người đăng ký rất nhiều doanh nghiệp với tổng số vốn lên đến hàng chục tỉ USD. Cụ thể, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (sinh năm 1986) hiện đang đứng tên đại diện pháp luật cho rất doanh nghiệp thành với số vốn đăng ký lên đến 525.100 tỷ đồng. Đáng chú ý, tổng số cổ phần của ông Quốc Anh tại các doanh nghiệp này lên đến 500.076 tỷ đồng.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, theo quy định hiện hành, thành viên phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo Nghị định 50 về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư: “Phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi không huy động đủ, đúng thời hạn số vốn đã đăng ký. Đồng thời, các doanh nghiệp phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó, doanh nghiệp buộc phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm".

SONG VI
Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan

Tải ứng dụng Iforum
Chức năng đang hoàn thiện
Tải ứng dụng Iforum International
Chức năng đang hoàn thiện